Holi

Holi

April 29, 2021

આ વર્ષે હોળી 28 માર્ચથી 29 માર્ચ સુધી ઉજવવામાં આવશે. તે વસંતની શરૂઆત છેઅને પ્રેમ અને રંગનો તહેવાર છે. તે ફાલ્ગુન મહિનાના ભારતીય કેલેન્ડર મહિનાના અંતિમ પૂર્ણિમા પર ઉજવવામાં આવે છે. હોળીના આગલા દિવસે, અનિષ્ટ ઉપર સારાની ઉજવણી કરવા માટે અગ્નિ પ્રગટાવવામાં આવે છે. હોળીના દિવસે લોકો એક બીજા પર રંગબેરંગી પાણી અને પાવડર છાંટીને ઉજવણી કરે છે. પાવડર અને પાણીના વાઇબ્રેન્ટ રંગો ઉજવણીના દિવસે હકારાત્મકતા દર્શાવે છે જેમાં દરેક રંગનો અર્થ અલગ હોય છે. હિંદુ સમુદાય દ્વારા ભારતમાં હોળીનો સૌથી ઉજવવામાં આવે છે.

Ā varṣē hōḷī 28 mārcathī 29 mārca sudhī ujavavāmāṁ āvaśē. Tē vasantanī śarū’āta chē’anē prēma anē raṅganō tahēvāra chē. Tē phālguna mahinānā bhāratīya kēlēnḍara mahinānā antima pūrṇimā para ujavavāmāṁ āvē chē. Hōḷīnā āgalā divasē, aniṣṭa upara sārānī ujavaṇī karavā māṭē agni pragaṭāvavāmāṁ āvē chē. Hōḷīnā divasē lōkō ēka bījā para raṅgabēraṅgī pāṇī anē pāvaḍara chāṇṭīnē ujavaṇī karē chē. Pāvaḍara anē pāṇīnā vā’ibrēnṭa raṅgō ujavaṇīnā divasē hakārātmakatā darśāvē chē jēmāṁ darēka raṅganō artha alaga hōya chē. Hindu samudāya dvārā bhāratamāṁ hōḷīnō sauthī ujavavāmāṁ āvē chē.

 

હોળી હોલિકા અને પ્રહલાદની વાર્તામાંથી આવે છે. એક સમયે હિરણ્યકશ્યપ નામનો રાજા હતો જે સ્વકેન્દ્રિત હતો. હિરણ્યકશ્યપ ઇચ્છે છે કે દરેક લોકો તેની પૂજા કરે. તેના પુત્ર પ્રહલાદે ના પાડી અને તેના બદલે ભગવાન નારાયણની પૂજા કરી. તેના પિતાને આ વાતનો એટલો ગુસ્સો આવ્યો કે તેણે પુત્રને વિવિધ રીતે મારી નાખવાનો પ્રયાસ કર્યો. જો કે, ભગવાન વિષ્ણુ ના લિધે, પ્રહલાદ બચી જાતો હતો. પ્રહલાદને મારવાના છેલ્લા પ્રયાસમાં તેણે હોલીકાને પ્રહલાદ સાથે અગ્નિમાં બેસવા કહ્યું. હોલિકાને એક વરદાન આપવામાં આવ્યું હતું. તે અગ્નિથી નુકસાન પહોંચાડશે. આ જાણીને હોલિકાએ પ્રહલાદને અગ્નિમાં ખોળામાં બેસવાની લાલચ આપી. તે જાણતી ન હતી કે જ્યારે તેણી એકલા અગ્નિમાં પ્રવેશી ત્યારે જ વરદાન કામ કરે છે. પ્રહલાદ ભગવાન નારાયણના નામનો જાપ કરતા રહ્યા અને તેમની ભક્તિને કારણે તેઓ સલામત રહ્યા. આ હોળીની વાર્તા છે. 

Hōḷī hōlikā anē prahalādanī vārtāmānthī āvē chē. Ēka samayē hiraṇyakaśyapa nāmanō rājā hatō jē svakēndrita hatō. Hiraṇyakaśyapa icchē chē kē darēka lōkō tēnī pūjā karē. Tēnā putra prahalādē nā pāḍī anē tēnā badalē bhagavāna nārāyaṇanī pūjā karī. Tēnā pitānē ā vātanō ēṭalō gus’sō āvyō kē tēṇē putranē vividha rītē mārī nākhavānō prayāsa karyō.Jō kē, bhagavāna viṣṇu nā lidhē, prahalāda bacī jātō hatō. Prahalādanē māravānā chēllā prayāsamāṁ tēṇē hōlīkānē prahalāda sāthē agnimāṁ bēsavā kahyuṁ. Hōlikānē ēka varadāna āpavāmāṁ āvyuṁ hatuṁ. Tē agnithī nukasāna pahōn̄cāḍaśē. Ā jāṇīnē hōlikā’ē prahalādanē agnimāṁ khōḷāmāṁ bēsavānī lālaca āpī. Tē jāṇatī na hatī kē jyārē tēṇī ēkalā agnimāṁ pravēśī tyārē ja varadāna kāma karē chē. Prahalāda bhagavāna nārāyaṇanā nāmanō jāpa karatā rahyā anē tēmanī bhaktinē kāraṇē tē’ō salāmata rahyā. Ā hōḷīnī vārtā chē. 

 

હોળીનું નામ હોલીકા પરથી આવે છે. તે અનિષ્ટ ઉપર સારાનું સન્માન કરીને ઉજવવામાં આવે છે.હોળીકાને સળગાવવા માટે આજે લોકો હોળીની આગલી રાતે અગ્નિ સળગાવીને આ વરતાની ઉજવણી કરે છે. આ અનિષ્ટ ઉપર સારાની જીત રજૂ કરે છે. લોકો અગ્નિદેવીનો સામાન આપીને તેમનો આભાર માને છે. અગ્નિ સળગાવવાની પ્રક્રિયા દ્વારા, દરેક જે કંઇપણ ખરાબ થાય છે તે પોતાને શુદ્ધ કરી રહ્યા છે.રંગીન પાવડર એ આગનું પ્રતિનિધિત્વ છે જેમાંથી પ્રહલાદ બચી ગયો હતો. હોળી, ખૂબ મનોરંજક ઉજવણી, એક મહત્વપૂર્ણ અર્થ છે જે સકારાત્મકતા અને શુદ્ધતા દર્શાવે છે.

Hōḷīnuṁ nāma hōlīkā parathī āvē chē. Tē aniṣṭa upara sārānuṁ sanmāna karīnē ujavavāmāṁ āvē chē.Hōḷīkānē saḷagāvavā māṭē ājē lōkō hōḷīnī āgalī rātē agni saḷagāvīnē ā varatānī ujavaṇī karē chē. Ā aniṣṭa upara sārānī jīta rajū karē chē. Lōkō agnidēvīnō sāmāna āpīnē tēmanō ābhāra mānē chē. Agni saḷagāvavānī prakriyā dvārā, darēka jē kaṁipaṇa kharāba thāya chē tē pōtānē śud’dha karī rahyā chē.Raṅgīna pāvaḍara ē āganuṁ pratinidhitva chē jēmānthī prahalāda bacī gayō hatō. Hōḷī, khūba manōran̄jaka ujavaṇī, ēka mahatvapūrṇa artha chē jē sakārātmakatā anē śud’dhatā darśāvē chē.

 

Leave a Comment

This year, Holi will be celebrated on March 28th through March 29th. It marks the beginning of spring and is known as the festival of colors and love. It is celebrated on the last full moon during the Indian calendar month of Falgun. The day before Holi, a bonfire is lit in order to commemorate good over evil.  On the day of Holi, people celebrate by spraying colorful water and powder on one other. The vibrant colors of the powder and water signify positivity on a day of celebration with each color having a different meaning. Holi is considered one of the most celebrated festivals in India by the Hindu community.

 

Holi stems for the story of Holika and Prahlad. There was once a king named Hiranyakashyap who was self-centered and wanted everyone to worship him and only him. Prahlad, his son, refused and worshipped Lord Narayana instead. This angered his father so much that he tried to kill his son in various ways. However, he was saved by Lord Vishnu every time. His last attempt to kill Prahlad was by having his sister, Holika, sit in a fire with Prahlad. Holika had been given a boon where she would be unscathed by fire. Knowing this, Holika lured Prahlad to sit in her lap in the fire. However, she did not know that the boon only worked when she entered a fire alone. Prahlad, having faith in God, kept chanting Lord Narayana’s name and came out unharmed due to his extreme devotion. This is the story of Holi. 

 

Holi gets its name from Holika and is celebrated by honoring good over evil. Today, people celebrate this story through the lighting of a bonfire the night before Holi in order to “burn” Holika. This represents the triumph of good over evil. People also thank the goddess of fire, Agni deva, by offering her goods. Through the lighting of the bonfire, everyone is purifying themselves from anything bad that may happen. The colored powder and water that are thrown around and used to celebrate is a representation of the bonfire that Prahalad was saved from. Holi, a very fun celebration, has a very deep meaning signifying positivity and purity.  

 

 

*This article has not been officially edited by an AIS faculty member.*

Leave a Comment

AIS Press • Copyright 2024 • FLEX WordPress Theme by SNOLog in